[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
โรงเรียนวัดบางโปรง
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
เมนูหลัก
ผลสัมฤทธิ์รายวิชา ปี 2565ผลสัมฤทธิ์ ปีการศึกษา 2565

สอบถามความพึงพอใจ
Q&A  

   เว็บบอร์ด >> ความรู้ทั่วไป >>
ผลวิจัยชี้แฟนบอลไทยพร้อมหนุนไทยลีก  VIEW : 54    
โดย รร

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 182
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 10
Exp : 91%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 156.146.35.xxx

 
เมื่อ : อังคาร ที่ 9 เดือน เมษายน พ.ศ.2567 เวลา 15:40:39    ปักหมุดและแบ่งปันเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 ได้มีการเผยแพร่งานวิจัยหัวข้อ “ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อของแฟนฟุตบอลไทยต่อการถ่ายทอดสดฟุตบอล ไทยลีกฤดูกาล 2566-2567 ในระบบบอกรับสมาชิก” โดยคณะบริหารธุรกิจ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ซึ่งสำรวจเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ก่อนเปิดฟุตบอลไทยลีก เลก2 และการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯคนใหม่ แทนพล.ต.อ. ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ที่เพิ่งหมดวาระ

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ของสื่อ อินฟลูเอนเซอร์กีฬา และกลุ่มแฟนคลับฟุตบอลไทยพบว่า ช่องทางยอดนิยมที่มีผู้สมัครรับชมการถ่ายทอดมากที่สุดได้แก่ AIS Play ร้อยละ 59.14 รองลงมาได้แก่ TRUE ID และ 3BB GIGA TV ตามลำดับ โดยผู้สมัครส่วนมากเลือกสมัครรับชมผ่านทางระบบ QR Code มากที่สุดร้อยละ 68.8 ตามด้วยผ่านระบบ SMS และการกรอกโค้ดที่ซื้อผ่านทางออนไลน์

ด้านปัญหาของฤดูกาล 2566 – 2567 ที่ประชาชนต้องสมัครสมาชิกเพื่อรับชมถ่ายทอดสดไทยลีกเองนั้น ร้อยละ 79.5 ระบุเป็นปัญหาของการขาดประสิทธิภาพของสมาคมฟุตบอลฯยุคพล.ต.อ.สมยศที่ทำให้เกิดปัญหาลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดไทยลีก นอกจากนี้งานวิจัยยังระบุอีก ร้อยละ 41 ไม่เคยเห็นมาตรการการปราบปรามลิงก์เถื่อนจากทางสมาคมฯและผู้บริหารสิทธิประโยชน์

เรื่องความคาดหวังต่อสมาคมฟุตบอลยุคใหม่ของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ร้อยละ 67.3 เชื่อว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการบริหารสมาคมจะทำให้ฟุตบอลไทยมีโอกาสพัฒนามากขึ้น ร้อยละ 88.7 ระบุว่าปัญหาเรื่องคุณภาพกรรมการหากมีการปรับปรุงจะสร้างมาตรฐานให้กับฟุตบอลไทยลีกมากขึ้น ร้อยละ 85.9 มองว่าราคาแพ็กเกจรับชมการถ่ายทอดสดเดือนละ 59 บาท และฤดูกาลละ 500บาทเหมาะสม โดยร้อยละ 72.2 ระบุว่าหากฤดูกาล 2567 – 2568 ต้องเสียเงินสมัครก็จะสมัครเพื่อรับชมถ่ายทอดสดฟุตบอลไทยลีกอีกเช่นเดิม

พิเชฐ ยิ่งเกียรติคุณ น.ศ.ปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ผู้ทำวิจัยกล่าวว่า “น่าสนใจว่าแฟนบอลส่วนหนึ่งพร้อมที่จะสนับสนุนฟุตบอลไทยถึงแม้ว่าจะต้องเสียเงินเพื่อสมัครรับชมการถ่ายทอดสดข้อเสนอส่วนตัวคืองานวิจัยดังกล่าวทำให้อย่างน้อยได้ศึกษาโมเดลธุรกิจในปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าไม่ค่อยตอบโจทย์ในเชิงธุรกิจและความอยู่รอดของสโมสรเพราะทำให้เม็ดเงินจากสปอนเซอร์มีมูลค่าลดลงและส่วนแบ่งจากการถ่ายทอดก็ลดลงตามด้วย อีกทั้งระยะเวลาประชาสัมพันธ์การรับสมัครที่สั้นก่อนเปิดฤดูกาลเพียงไม่ถึงสองสัปดาห์ และมาตรการปราบลิงก์เถื่อนที่ล้มเหลว ซึ่งได้เห็นข่าวที่คุณนวลพรรณจะเข้าเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์ไทยลีกกับทางทรูหลังสงกรานต์ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี”

นอกจากนั้นยังได้กล่าวถึงข้อเสนอจากกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยยังมีข้อเสนอที่น่าสนใจ เช่น หากมีการเปิดรับสมัครในฤดูกาลถัดไปควรมีแพ็กเกจสำหรับกลุ่มน.ศ. อยากให้มีแอปพลิเคชั่นของสมาคมฯที่รวบรวมทั้งฟุตบอลระดับชาติและระดับสโมสรเอาไว้ในแอปเดียวทั้งการขายบัตรและแจ้งผลการแข่งขัน อยากให้มีการเจรจาสิทธิประโยชน์กับผู้บริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมฟุตบอลฯใหม่และเรียกร้องความรับผิดชอบจากผู้เกี่ยวข้องรวมไปถึงคณะกรรมการสมาคมฟุตบอลฯชุดที่ผ่านมาจากกรณีการบริหารลิขสิทธิ์ที่ผิดพลาดในฤดูกาลที่ผ่านมา

สนับสนุนโดยเว็บไซต์ Ufabet